THANH TAM SCHOOL

VƯƠN TẦM KHU VỰC

Trường Chuyên biệt Thanh Tâm là một trong những đơn vị hàng đầu về chất lượng chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng và hướng nghiệp dạy nghề cho trẻ khuyết tật tại thành phố Đà Nẵng trong nhiều năm qua. Với sứ mệnh cao quý đó, trường Thanh Tâm đã không ngừng nỗ lực tìm tòi, sáng tạo, cập nhật thông tin, tìm kiếm những phương hướng phù hợp để hỗ cho trẻ em và thanh thiếu niên khuyết tật cách tốt nhất. Cùng với đội ngũ cán bộ, giáo viên, kỹ thuật viên có tâm huyết, sự cộng tác của gia đình các em khuyết tật và đặc biệt là với sự cố gắng hết mình của chính bản thân các em, trường Thanh Tâm đã gặt hái được những thành công và phát triển trong những năm qua, khẳng định được vị thế và uy tín của trường trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Có thể nói uy tín của trường Chuyên biệt Thanh Tâm không chỉ ở trong phạm vi thành phố Đà Nẵng mà đã được một số tỉnh thành khác từ Bắc vào Nam biết đến.

Cùng với xu thế phát triển của thời đại,  trường Thanh Tâm đã linh động phối kết hợp với các đơn vị, tổ chức nhằm nâng cao hiệu quả chăm sóc, giáo dục cho trẻ em khuyết tật, đặt biệt là công tác Hỗ trợ phát triển Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật dựa vào các nguồn lực sẵn có tại cộng đồng.
Với đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn sâu, nhiều năm kinh nghiệm và yêu nghề mến trẻ, song song với việc hỗ trợ trực tiếp cho trẻ khuyết tật, trường Chuyên biệt Thanh Tâm còn đảm nhiệm tập huấn, bồi dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật giáo dục trẻ khuyết tật cho các tổ chức, trường học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và các khu vực lân cận.
Biết được những điểm mạnh của trường Chuyên biệt Thanh Tâm, nhiều cơ quan, tổ chức như: Tổ chức Children of Vietnam (COV), tổ chức VNAH hay Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng,… đã không ít lần mời các “chuyên gia” của trường tổ chức các khóa tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp, nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên - những người đang công tác trong lĩnh vực giáo dục trẻ khuyết tật. Một trong những chương trình hỗ trợ có quy mô và chất lượng phải kể đến đó là khóa tập huấn về các kỹ năng quản lý và thực hiện hoạt động phòng hỗ trợ giáo dục hòa nhập ( phòng nguồn ) cho cán bộ, giáo viên của một số xã thuộc tỉnh Bình Định. Khóa tập huấn đã diễn ra từ ngày 24 đến 26 tháng 4 năm 2015 dựa trên cam kết thực hiện giữa tổ chức VNAH và trường Chuyên biệt Thanh Tâm, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về Giáo dục hòa nhập và tổ chức các hoạt động cho phòng hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật cho 32 học viên, là các cán bộ Sở, phòng GD-ĐT và cán bộ, giáo viên của các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Bình Định.
 

 
Khóa tập huấn giúp học viên nắm bắt kiến thức, kỹ năng và các dấu hiệu nhận biết dạng khuyết tật,  những dạng khó khăn thường gặp trong học đường như: chậm phát triển trí tuệ, khó khăn về học (khó khăn đọc, viết, tính toán), khuyết tật vận động, khiếm thính, khiếm thị, hành vi kém thích nghi,…Đồng thời cũng cung cấp các phương pháp, công cụ đánh giá và phân tích năng lực học sinh như: bảng kiểm Giáo dục hòa nhập, thang lượng giá hành vi thích ứng VINALEND. Các phương pháp và kỹ năng xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch giáo dục cá nhân; đánh giá thường xuyên sự tiến bộ của học sinh…Bên cạnh đó, khóa học còn chia sẻ một số phương pháp, kinh nghiệm khi làm việc, trao đổi với phụ huynh, tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ tại địa phương nhằm nâng cao mối liên hệ, hợp tác giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong việc chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.
 
                                                                        Lớp học lý thuyết.

Đặc biệt, khóa học đã cung cấp cho các học viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về quản lý và tổ chức hoạt động phòng nguồn như: khái niệm phòng nguồn; phân loại phòng nguồn; mục tiêu và các chức năng, nhiệm vụ của phòng nguồn,…;  hướng dẫn cho cán bộ quản lý cách thức thành lập phòng nguồn; xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động và chiến lược duy trì các hoạt động của phòng nguồn có hiệu quả: các tiêu chí lựa chọn nguồn nhân lực; chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị; sự chuẩn bị và huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ tại địa phương.

          Khóa tập huấn đã dành phần lớn thời gian cho học viên thực hành các kỹ năng ngay tại lớp học.
 
                                     Thực hành: Xây dựng kế hoạch giáo dục cá nhân cho trẻ.

 
 
                                    Thực hành: Xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động phòng nguồn.


                                     Thực hành: xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động phòng nguồn

 

                                     Học viên được cấp Giấy chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học.

Khóa tập huấn đã kết thúc với những kết quả đáng ghi nhận. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần hợp tác và thái độ tích cực của các cán bộ, giáo viên làm công tác giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại tỉnh Bình Định. Chúng tôi tin rằng với sự giúp đỡ tận tình về mặt kỹ thuật của trường Chuyên biệt Thanh Tâm trong khóa tập huấn này và những lần hỗ trợ kỹ thuật sắp tới, các học viên sẽ nắm bắt được những kiến thức và kỹ năng về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật để vận dụng vào thực tiễn trong công tác giáo dục tại địa phương, giúp cải thiện chất lượng giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, tạo điều kiện thuận lợi cho các em có cơ hội sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Hy vọng rằng với sự linh động tiếp thu, vận dụng sáng tạo các kỹ thuật mới của nền giáo dục trẻ khuyết tật trên thế giới và Việt Nam, trường Chuyên biệt Thanh Tâm sẽ không ngừng tiến bộ, hoàn thiện mình để giúp đỡ cho các trẻ em khuyết tật và cộng đồng xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh hơn.

                                                                                                                                       
                                                                                                                                     Phiho Nguyen
Home Giới thiệu VƯƠN TẦM KHU VỰC