THANH TAM SCHOOL

Sẻ chia cùng nỗi đau da cam

Ấm áp “tình da cam”.

Việc đấu tranh đòi quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam và vận động giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam trở thành một yêu cầu cấp thiết của toàn xã hội. Do vậy ngày 22/1/2005, Đại hội thành lập Hội nạn nạn chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng lần thứ nhất khai mạc.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội trở thành người bạn đường thân thiết của nạn nhân, luôn luôn quan tâm giúp đỡ, sẻ chia, tập hợp, đoàn kết động viên nạn nhân tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Qua chặng đường 10 năm hoạt động, Hội đã từng bước được cải thiện, hiệu quả hoạt động ngày càng được nâng cao, đặc biệt là trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng đã cố gắng đề ra các chương trình hành động cụ thể, kêu gọi toàn Hội “Đoàn kết - Nhân ái - Chủ động - Sáng tạo”, tất cả vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin; từng bước xây dựng các dự án thiết thực, phát động phong trào “Vì nạn nhân chất độc da cam” để vận động các tổ chức và cá nhân ở cộng đồng tham gia góp phần chăm sóc nạn nhân.

 
Bà Nguyễn Thị Hiền – người “chèo lái con thuyền” da cam.

Hội đã không ngừng lớn mạnh, xây dựng mạng lưới Hội các cấp ở quận/huyện, xã/phường. Đến nay, Hội đã và đang chăm sóc, hỗ trợ thường xuyên cho trên 5.000 nạn nhân chất độc da cam và trên 1.400 cháu dị dạng, tật nguyền do di chứng của chất độc da cam/dioxin trên toàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời chăm sóc, giáo dục, phục hồi chức năng và hướng nghiệp đào tạo nghề cho hơn 150 em khuyết tật tại 03 cơ sở chăm sóc ban ngày của Hội.

Việc chăm sóc giúp đỡ nạn nhân được triển khai và duy trì thường xuyên liên tục, đặc biệt tập trung nhiều vào các dịp lễ, tết, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 và ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8 hàng năm.

Chung tay cùng nỗi đau da cam.

Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau của những người mang trong mình chất độc da cam, đồng thời thực hiện “Chương trình Toàn diện và Tích hợp trợ giúp người khuyết tật” do tổ chức USAID tài trợ, theo lời mời tham gia chương trình của tổ chức VNAH, từ tháng 2 năm 2014 đến tháng 5 năm 2015, trường Chuyên biệt Thanh Tâm đã thực hiện chương trình hỗ trợ “Nâng cao năng lực giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng và hướng nghiệp - dạy nghề cho giáo viên, nhân viên Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng”.

Để thực hiện tốt chương trình, đoàn cán bộ tổ tư vấn trường Thanh Tâm đã tiến hành khảo sát thực trạng học viên, cán bộ giáo viên, cơ sở vật chất của hai cơ sở chăm sóc ban ngày của Hội. Bên cạnh đó, tổ tư vấn trường Thanh Tâm còn nghiên cứu, tìm hiểu cách thức vận hành của các cơ sở này, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp giúp Hội khắc phục thực trang và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục của hai cơ sở.

 

                                   Đoàn cán bộ Tổ tư vấn trường Thanh tâm làm việc với lãnh đạo Hội.

Sau thời gian hơn 2 tháng khảo sát, nghiên cứu, cùng với sự hợp tác tích cực của Hội, tổ tư vấn trường Chuyên biệt Thanh Tâm đã đưa ra các giải pháp mang tính khả thi cao: nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ quản lý; tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức và kỹ năng giáo dục đặc biệt, hướng nghiệp và PHCN cho giáo viên và kỹ thuật viên của cơ sở; cải thiện hệ thống cơ sở vật chất, và cung cấp trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác dạy và học; đánh giá phân loại và lập kế hoạch giáo dục cá nhân cho từng học viên; tăng cường sự phối hợp giữa cơ sở, gia đình và cộng đồng trong quá trình hỗ trợ hòa nhập cộng đồng của học viên của hai cơ sở.

Sau hơn 6 tháng thực hiện chương trình, trường Chuyên biệt Thanh Tâm đã tiến hành tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hai cơ sở của Hội; hỗ trợ kỹ thuật hàng tháng cho giáo viên, kỹ thuật viên; hỗ trợ kỹ thuật đánh giá và phân tích năng lực học viên; cung cấp các phương pháp và kỹ năng xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch giáo dục cá nhân phù hợp với khả năng nhu cầu của từng học viên. Đồng thời, trường Thanh Tâm tư vấn, hướng dẫn cách bố trí các phòng chức năng và sử dụng, khai thác có hiệu quả các cơ sở vật chất sẵn có và mua sắm thêm các dụng cụ tập phục hồi chức năng, đồ dùng dạy học đặc thù,…

Đến nay - khi kết thúc, chương trình đã đạt được những kết quả rõ rệt.

90 học viên thuộc hai cơ sở của Hội được đánh giá phân loại, mức độ khuyết tật và đánh giá sâu, phân tích năng lực lập kế hoạch giáo dục cá nhân. Các em được phân chia theo lớp và xây dựng chương trình học văn hóa, phục hồi chức năng và học nghề phù hợp với khả năng của các em. Đồng thời, các học viên được đánh giá định kỳ, theo dõi sự tiến bộ thường xuyên trong học tập và rèn luyện.

 

Các sản phẩm được trưng bày trong giờ học mỹ thuật.

Lớp kỹ năng - cơ sở 3.

20 cán bộ, giáo viên của Hội được tập huấn nâng cao năng lực về giáo dục đặc biệt, phục hồi chức năng và hướng nghiệp dạy nghề cho học viên. Các giáo viên còn được tổ tư vấn trường Thanh Tâm hỗ trợ định kỳ hàng tháng về các phương pháp, kỹ năng lập hồ sơ, đánh giá năng lực, xây dựng chương trình can thiệp, tư vấn phụ huynh, hợp tác, kết nối với các nguồn lực xã hội,… Đặc biệt, cán bộ, giáo viên của Hội còn được đi tham quan, học tập, thực hành các tiết dạy, tập phục hồi chức năng cho trẻ tại trường Thanh Tâm.  Đây là một hoạt động thực tế mang lại hiệu quả cao trong chương trình.

Hệ thống cơ sở vật chất được sắp xếp bài bản, khoa học hơn. Các khu vực học văn hóa, phục hồi chức năng, học nghề được phân chia tách biệt. Các trang thiết bị được mua sắm thêm và đưa vào khai thác, sử dụng có hiệu quả.

 

Lớp văn hóa - cơ sở 1.

 

Lớp làm hương - cơ sở 1.

Lớp học nghề may tại cơ sở 3.

Với sự tư vấn, hỗ trợ chuyên sâu về mặt kỹ thuật của trường Chuyên biệt Thanh Tâm và sự nỗ lực khắc phục khó khăn, hợp tác tích cực của cán bộ và nhân viên Hội, chương trình đã thu được những kết quả sát thực và nhận được sự đánh giá cao của tổ chức VNAH, ban quản lý chương trình và lãnh đạo Hội nạn nhân chất độc da cam. Sự hỗ trợ của trường Thanh Tâm đã góp phần nhỏ bé đem lại lợi ích thiết thực cho những nạn nhân đang mang trong mình nỗi đau da cam do hậu quả chiến tranh đã để lại. 

Cùng chung một tâm sự.

Trường Chuyên biệt Thanh Tâm và Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng là hai đơn vị hoàn toàn khác nhau…, nhưng có lẽ cùng chung một sứ mệnh. Sứ mệnh đó dường như là niềm trăn trở, thôi thúc trong mỗi thành viên của Trường, của Hội. Một sứ mệnh cao cả, thiêng liêng nhằm đem lại niềm hạnh phúc nhỏ bé, bình dị cho bao người nghèo khổ, người khuyết tật, nạn nhân da cam trong thế giới này.

Không biết từ bao giờ các Sơ trường chuyên biệt Thanh Tâm đã mang trong mình sứ mệnh cao cả: chăm sóc, giáo dục, phục vụ cho những người nghèo, người khuyết tật, trẻ em kém may mắn. Đem đến lợi ích thiết thực cho những mảnh đời bất hạnh là niềm vui khôn xiết của Quý Sơ, các thầy cô giáo của trường Thanh Tâm. Làm việc tại nơi đây, dù mỗi người có một lý tưởng riêng, một cách sống riêng nhưng trong họ có cùng một con đường chung đó là con đường đem đến niềm vui, sự hạnh phúc cho những trẻ em khuyết tật, những người nghèo khổ trong xã hội này.

 

Bà Nguyễn Thị Hiền và Sơ Anne Nguyễn Thị Tuyết Lan

 Hai người cùng chung một “tâm sự”.

Cũng không biết từ khi nào các cán bộ, nhân viên của Hội lại gắn bó đến thế với công việc mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. Đem đến niềm vui, hạnh phúc cho các nạn nhân da cam như đã thấm vào xương máu của những con người này. Cho dù là cán bộ hay nhân viên, mỗi người họ đều toát lên vẻ tự hào về công việc cao cả mà họ đang đảm nhiệm đó là vun đắp ước mơ, xây dựng cuộc sống cho những “cánh chim” đang hàng ngày phải chống chọi với cơn “bão da cam” mà chiến tranh để lại.

 

Sơ Anne Tuyết Lan và bà Hiền vui vẻ sinh hoạt văn nghệ với các học viên cơ sở 1.

Chính vì thế mà mỗi lúc gặp nhau là cô Hiền (bà Nguyễn Thị Hiền – Chủ Tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng) và Sơ Anne Tuyết Lan ( Sơ Anne Nguyễn Thị Tuyết Lan – Hiệu Trưởng Trường Chuyên biệt Thanh Tâm) lại trò chuyện rôm rả, cởi mở, thân tình đến vậy. Cả hai người đều tự hào kể về những thành quả nhỏ bé mà trong bao nhiêu năm qua đã làm được cho người nghèo, người bị nhiễm chất độc da cam, những “thiên thần” bất hạnh.  Đồng thời, cũng chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quý báu sau bao năm gắn bó với nghề, cũng như những trăn trở, thôi thúc làm thế nào để có thể giúp đỡ nhiều hơn, chất lượng tốt hơn cho những người kém may mắn,…

Tuy là hai nhưng họ như là một, mỗi khi nhìn họ đều ánh lên một nét mặt nhân hậu, bao dung. Tuy hai, nhưng họ đều mang trong mình một niềm trăn trở, một sứ mệnh cao cả mà Đảng và nhà nước đã giao phó, mà Ơn  trên đã trao ban.

Dù chiến tranh đã lùi xa nhưng hậu quả vẫn còn đó. Dù cuộc đời có qua đi nhưng “vết thương” vẫn còn lại. Ước nguyện sao… những cánh chim sẽ không lạc lõng giữa bầu trời cao rộng. Những mảnh đời sẽ mãi mãi vui tươi. Những tiếng cười sẽ tràn ngập khắp thế giới. Cuộc sống mới vẫn được vun xới tới mai sau.
             
                                                                                                                                                    Phiho Nguyen

Home Giới thiệu Sẻ chia cùng nỗi đau da cam