THANH TAM SCHOOL

VỚI EM THẾ GIỚI QUÁ NHANH VÀ QUÁ MẠNH

 “Với các trẻ tự kỷ thế giới đi qua quá nhanh và quá mạnh.” Đó là câu nói rất ấn tượng mà chúng tôi được nghe khi cùng học tập, trao đổi, chia sẻ với một bác sĩ người Luxembourg. Ông là một bác sĩ chuyên khoa tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên, đã thành lập và là Giám đốc Dịch vụ Tâm lý nhi khoa quốc gia tại Bệnh viện trung tâm nước này. Ông là một người có nhiều trải nghiệm với trẻ tự kỷ. Cùng với các thành viên trong nhóm, ông đã xây dựng các thiết bị chăm sóc vật lý đa chức năng (tâm lý trị liệu, tâm lý giáo dục, phục hồi tâm lý, xã hội và sư phạm) cho trẻ và gia đình trẻ cũng như những dự án mang tầm quốc gia và quốc tế về sức khỏe tâm lý và tìm kiếm trẻ em và gia đình.

Tự kỷ là gì và nguyên nhân từ đâu? Đây là một câu hỏi lớn mà đến nay các nhà khoa học trên thế giới vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng nhất. Tự kỷ là một «bệnh»? Người ta cho rằng đó cũng không phải là «bệnh». Tự kỷ là « Hội chứng rối loạn phát triển » hay « Hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa ». Các quan điểm này vẫn đang còn được thảo luận và chưa có kết luận cuối cùng.

                                                         
                                                           Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Nói đến tự kỷ chắc chắn rằng còn rất nhiều vấn đề bí ẩn cần được nghiên cứu, tìm tòi,… nhưng có lẽ những gì đang diễn ra ở thế giới này với các em là « quá nhanh » và « quá mạnh ».

« Quá nhanh » vì rằng các em chưa thể bắt kịp các quy tắc hoạt động thông thường như những trẻ em khác. Các em gặp nhiều khó khăn trong những công việc sinh hoạt đơn giản hàng ngày. Các em còn lúng túng trong quy tắc ứng xử, giao tiếp. Các em chưa thể bắt kịp các âm thanh, lời nói của bạn bè, người thân, các em dường như hờ hững, thờ ơ với vạn vật xung quanh…

 
                                                          Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

« Quá mạnh » để rồi làm cho các em cảm thấy đau đớn, khó chịu khi phải nhìn một thứ ánh sáng hay nghe những âm thanh của cuộc sống. « Quá mạnh » để làm cho các em cảm thấy sợ hãi, thu mình trong góc khuất nào đó hay những tấm rèm buông rũ. « Quá mạnh » để làm cho các em cảm thấy lạ lẫm khi phải thay đổi con đường đi tới trường, thay đổi cô giáo mới hay phải ăn những món ăn mà đối với các em là « kinh khủng » như thể « tra tấn » vậy…
 
                                                           Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dẫu biết các em gặp nhiều khó khăn là vậy nhưng dù cho thế nào đi nữa thì cuộc sống này vẫn dành cho các em, thế giới này vẫn dành cho các em những điều tốt đẹp nhất. Hy vọng một ngày không xa các em sẽ được cắp sách đến trường như bao bạn bè khác. Các em được quây quần bên những bữa cơm gia đình trong niềm vỡ òa vui sướng của cha mẹ, người thân. Ước mong sao thế giới có thể « chậm lại » và « nhẹ đi » một chút cho các trẻ em tự kỷ không phải đau nỗi đau này.

                                                                                                                                Phiho Nguyen
Home Thông Tin Thông Tin Cần Biết Dành Cho Phụ Huynh VỚI EM THẾ GIỚI QUÁ NHANH VÀ QUÁ MẠNH