THANH TAM SCHOOL

Thư ngỏ ngày 2/4

Xin kính chào quý quý ân nhân, quý thân hữu, những người yêu mến trường Thanh Tâm,
Trường Thanh Tâm rất vui mừng được trở lại với tất cả mọi người. Trường Thanh Tâm xin gửi đến quý vị một vài chia sẻ về chứng tự kỷ nhân ngày " Thế giới nhận biết chứng tự kỷ - 2/4"  


Có khi nào bạn nắm tay một - người – không - giống - mình,  nhìn vào đôi mắt mông lung,  bất động hoặc đảo chiều liên tục để chờ đợi một ánh nhìn đáp lại, bạn sẽ rất kiên nhẫn để nói với họ điều gì đó và kiên nhẫn để nghe họ trả lời hoặc hiểu cả cái lặng im của họ. Và như thế bạn thâm nhập vào thế giới một – ai –đó – không - giống mình để hiểu biết và yêu thương.

Tự kỷ, ngoài những khái niệm bạn đã đọc được, bạn có thể thấy có - một – ai – đó giống như đi lạc vào trái đất này, không ý thức rõ lắm được điều gì đang xảy ra hoặc rất vụng dại, hồn nhiên, hoang dã trong thân thể ngày một lớn theo thời gian mà tâm hồn mãi mãi không theo kịp. Hiểm họa hay những gì tương tự hoặc ngược lại, họ ngây thơ như đã thuộc về tự nhiên, thuộc về đất trời. Họ cảm nhận vạn vật theo cách khác mình. Đi giữa đám đông mà đám đông như chẳng trông thấy, họ cố chạm lấy, cố gây chú ý, nhưng không ai hiểu cả. Như ngợp trong biển lớn mà đôi khi cả bản năng sinh tồn cũng không thể thức dậy được kịp lúc. Thì đây, sự cúi xuống thật gần của bạn để tiếp xúc và hiểu với những người – khác - mình, là một cái phao cứu sinh cho họ.

Sự kiện “Ngày Thế Giới Nhận Thức Về Chứng Tự Kỷ” - ngày 2 - 4, trường Chuyên Biệt Tư Thục Thanh Tâm hướng đến thông điệp “MỘT CỘNG ĐỒNG THÂN THIỆN VỚI NGƯỜI TỰ KỶ”. Mắt bạn sẽ thấy, tim bạn sẽ cảm nhận, tâm hồn bạn sẽ rung động khi nhận ra những - người – khác –mình cực kỳ sinh động mà có khi trong cuộc sống quá vội, bạn không đủ thời gian nhận thấy.

1% dân số mắc chứng Tự kỷ và con số đó không dừng lại. Nó có thể rơi vào bất kỳ gia đình nào kể cả gia đình bạn dù bạn nhận ra hay không nhận ra hoặc từ chối hay né tránh. Mặc dù Tự kỷ đã được đồng cảm và quan tâm nhiều hơn trước nhưng cộng đồng còn khá mơ hồ trong nhận biết về hội chứng phức tạp này. Vì thế, những người mắc chứng tự kỷ chưa nhận được sự giúp đỡ cần thiết và dài lâu.

Rất nhiều gia đình Tự kỷ đưa con đến được chân trời và bước vào thế giới của những - người – bình thường nhưng cũng chừng ấy người vì quá nhiều lý do  đã phải dừng bước hoặc không có cơ hội được đi xa hơn nỗi tuyệt vọng của họ. Nhiều trẻ Tự kỷ đã sống một - cuộc - sống – không - giống - của – con - người.   Sức sống, không vì thế mà lụi tàn đi, rất nhiều lối để đến gần với cuộc sống bình thường, chỉ cần bạn sẵn sàng tiếp sức, mở lòng.

Nhận thức thay đổi, hành động sẽ thay đổi. Thông tin đúng đắn về tự kỷ được truyền tải từ thành thị đến nông thôn. Việc thấu hiểu và chăm sóc trẻ tự kỷ từ gia đình, nhà trường đến cộng đồng; những cơ hội đào tạo công việc phù hợp cho người Tự kỷ... đó là những công việc to lớn cần sự đồng hành bền bỉ. Như thế có nghĩa là bạn đã thu hẹp khoảng cách giữa bạn và những - người – khác - mình, vun đắp sự sống cho họ từ chính trái tim nhân hậu của bạn./.