THANH TAM SCHOOL

Chương trình "Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Chiều ngày 10 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Phòng Giáo Dục & Đào Tạo huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tài trợ dự án Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật dựa vào cộng đồng giữa Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình, Quảng Nam và Trường Chuyên biệt Tư thục Thanh Tâm - Đà Nẵng.

 Tham dự lễ ký kết, phía Phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình có thầy Phan Văn Tuyển – trưởng Phòng và các thầy cô giáo đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện. Về phía trường CBTT Thanh Tâm – đơn vị tài trợ dự án có Sr Anna Nguyễn Thị Tuyết Lan – Hiệu trưởng nhà trường và các thành viên trong ban điều hành dự án.

Mở đầu buổi lễ ký kết, ông Phùng Đức Lên đại diện cho đơn vị tài trợ trình bày bối cảnh, tính cấp thiết cũng như các mục tiêu và hoạt động của dự án. Theo đó, huyện Thăng Bình có 21 xã và 01 thị trấn với khoảng 186.880 người. Diện tích 31.848 ha, được chia làm nhiều vùng khác nhau: Vùng ven biển chủ yếu là đất cát trắng; Vùng đồng bằng trung du bán sơn địa và miền núi rừng rậm rạp, đất đai khô cằn, bạc màu hoặc bị đá ong hóa… Do đó, cuộc sống của đại đa số người dân gặp nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc về y tế và giáo dục còn thiếu thốn, đặc biệt là đối với trẻ khuyết tật trong độ tuổi đến trường.

Tính đến năm học 2016-2017, trên địa bàn huyện Thăng Bình có 1710 trẻ khuyết tật từ 0-16 tuổi, trong đó có 123 trẻ khuyết tật đang theo học tại 68 trường Mầm Non, Tiểu Học, Trung Học Cơ Sở trên địa bàn huyện. Riêng khối tiểu học chiếm số lượng lớn hơn với khoảng 100 em đang theo học tại 29 trường. Đặc biệt, tại các xã Bình Sa, Bình Hải, Bình Chánh, Bình Trị, Bình Tú, Bình Đào hiện có 60 em đang học tại các trường Tiểu Học cần được hỗ trợ về Giáo Dục Hòa Nhập. Ngoài ra, còn có 12 trẻ khuyết tật nặng học tại nhà được hưởng lợi từ dự án của tổ chức CRS. Tuy nhiên còn rất nhiều trẻ khuyết tật chưa nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về y tế cũng như giáo dục.

Với nhu cầu cấp thiết như vậy, tuy nhiên hiện nay công tác hỗ trợ giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại các trường trên địa bàn huyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức: Hiện nay, mô hình GDHN tại các trường trên địa bàn huyện đã được triển khai với lượng học sinh khuyết tật (HS KT) ra lớp năm sau nhiều hơn năm trước. Dù vậy, cơ sở vật chất để đáp ứng cho nhu cầu dạy và học của HS KT còn nhiều khó khăn, kỹ năng hỗ trợ và dạy học cho  HS KT của các GV tại các trường còn nhiều hạn chế, thiết bị hỗ trợ dạy học cho trẻ còn thiếu thốn, chưa đồng bộ; Lực lượng cán bộ, giáo viên nòng cốt của huyện chuyên trách về GDHN còn thiếu về số lượng và kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức, quản lý các hoạt động GDHN; Phần đông các giáo viên trực tiếp giảng dạy cho trẻ khuyết tật (KT) còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc lập kế hoạch dạy học cho HS KT, đánh giá khả năng học sinh mặc dù đã được tập huấn phương pháp dạy học cho HS KT; Đa số phụ huynh trẻ KT và người dân chưa hiểu hết tầm quan trọng của chương trình GDHN cũng như chưa nắm rõ các quy định về “quyền trẻ em”, “luật người khuyết tật”…

Vì vậy, để đảm bảo mục tiêu phát triển và nâng cao chất lượng GDHN cho trẻ KT trên địa bàn các xã Bình Sa, Bình Hải, Bình Chánh, Bình Trị, Bình Tú, Bình Đào nói riêng và địa bàn huyện Thăng Bình nói chung, chương trình hỗ trợ GDHN của trường CBTT Thanh Tâm sẽ được thực hiện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn về giáo dục hòa nhập cho cán bộ, giáo viên tại các trường; Tăng cường giờ can thiệp cá nhân cho HS KT; Trang bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; Thay đổi nhận thức và hiểu biết của phụ huynh về GDHN,…

Cũng trong buổi gặp gỡ, thầy giáo Phan Văn Tuyển – đại diện lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Thăng Bình đã đánh giá cao về tính nhân văn và sự cần thiết của dự án. Bên cạnh đó thầy còn báo cáo tóm tắt tình hình giáo dục cho học sinh khuyết tật trên địa bàn huyện trong những năm vừa qua. Huyện Thăng Bình là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Nam, với địa bàn rộng lớn, địa hình khá phức tạp, dân cư đông đúc, kinh tế khó khăn,… vì vậy công tác giáo dục nói chung và giáo dục cho học sinh khuyết tật còn gặp nhiều thách thức. Hy vọng rằng với dự án này trong vòng ba năm sẽ giúp được phần nào cho các trẻ khuyết tật, giúp các em được hưởng quyền lợi dành cho các em.

Đại diện cho trường Chuyên biệt Thanh Tâm, Sr Anna Nguyễn Thị Tuyết Lan cũng đánh giá cao những thành quả mà trong những năm qua ngành giáo dục huyện đã làm được cho trẻ em khuyết tật. Sr vô cùng xúc động và ghi nhận những tấm lòng của các thầy cô đã dành cho những con người kém may mắn. Qua đó, Sr cũng kêu gọi sự hợp tác, nỗ lực hơn nữa của các thầy cô trong ngành và toàn thể xã hội để đem lại những lợi ích thiết thực hơn, ý nghĩa hơn cho những trẻ em khuyết tật và gia đình của các em.

Qua quá trình cùng thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm làm rõ những vấn đề liên quan, hai bên đều thống nhất cao về các mục tiêu và hoạt động của dự án, chú trọng tăng cường các hoạt động như: Tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật về giáo dục hòa nhập và dạy học hòa nhập giúp nâng cao năng lực cho cán bộ vào giáo viên các trường, nhằm đem lại hiệu quả thiết thực và bền vững hơn. Để khi dự án kết thúc, các giáo viên có đủ tự tin cũng như kiến thức và kỹ năng dạy học hòa nhập cho học sinh khuyết tật. Đồng thời, tập huấn cho phụ huynh các kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc, giáo dục và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật tại nhà, giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về khả năng và nhu cầu của con em mình. Qua đó có kế hoạch hỗ trợ phù hợp tùy thuộc vào khả năng của từng gia đình.

Sau thời gian trao đổi, thống nhất, hai bên đã tiến hành ký kết thỏa thuận tài trợ thực hiện dự án trong không khí đầy thiện chí và hợp tác tích cực. Theo đó, dự án này sẽ được thực hiện trong vòng 03 năm, với các mục tiêu cụ thể như: Hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ, giáo viên nhằm nâng cao năng lực về giáo dục hòa nhập tại các trường trên địa bàn; đánh giá năng lực học sinh KT đang theo học và thực hiện dạy tiết học cá nhân cho HS KT. Bổ sung hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; thành lập tổ hỗ trợ GDHN tại các trường trọng điểm trên địa bàn các xã. Nâng cao nhận thức và hiểu biết của phụ huynh, giáo viên và người dân về các vấn đề “quyền trẻ em”; “luật người khuyết tật”, “giáo dục hòa nhập”…Đồng thời liên kết các nguồn lực sẵn có tại các địa phương, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tại địa phương nhằm hỗ trợ trẻ  KT một cách đầy đủ và toàn diện hơn để trẻ KT có thể hòa nhập vào cộng đồng trong tương lai.

Như vậy, cùng với thời gian, cùng với sự phát triển của sự nghiệp giáo dục trẻ khuyết tật, cùng với sự đồng hành, tài trợ to lớn của các nhà hảo tâm, các ân nhân,… trường Chuyên biệt Thanh Tâm đã tìm thêm được những đối tác mới, cùng nhau mở ra những cánh cửa mới cho những thiên thần bất hạnh có cơ hội nhìn thấy ánh sáng hạnh phúc, vươn lên bầu trời hy vọng. Chắc chắn rằng, với sự hợp tác đầy thiện chí và tích cực của các bên, dự án này sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực to lớn, giúp các trẻ em khuyết tật được đến trường, có cơ hội vươn lên khẳng định chính mình tiến đến hòa nhập cộng đồng, xã hội trong tương lai không xa./. 

Trường Phi

 

 

  

Home Thông Tin Tin Tức Chung Chương trình "Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.