THANH TAM SCHOOL

Cảm nhận về khóa đào tạo hoạt động trị liệu

Công việc, ước mơ, niềm hy vọng và cả những nỗ lực của tôi là giúp các em khuyết tật vận động có thể phục hồi chức năng và hòa nhập vào xã hội. Tôi khát mong các em có thể tự mình làm những việc trong sinh hoạt thường ngày, có thể cầm bút

viết, hay đơn giản, các em có thể tự tô màu bức tranh mình thích, tự rửa mặt, rửa tay khi thấy mặt hay tay mình bẩn, tự cầm muỗng xúc những món ăn mà mình thích, tự uống nước khi thấy mình khát. Chỉ vì những điều tưởng chừng như đơn giản đó mà tôi và các em đã cố gắng rất nhiều. Cũng không biết bao nhiêu mồ hôi đã rơi. Nhưng chỉ cố gắng thôi mà không có kế hoạch linh hoạt, liệu chúng tôi có thể đạt được mục tiêu được chăng? Có cách nào trẻ có thể vừa chơi vừa đạt được mục tiêu trị liệu không? Tôi luôn trăn trở về điều đó.

Cuối cùng, tôi đã có câu trả lời khi tham gia khóa tập huấn Hoạt động trị liệu do bà Bénédicte, một chuyên gia về hoạt động trị liệu dày dạn kinh nghiệm, hướng dẫn. Tôi nhận ra rằng, bên cạnh Vật Lý Trị Liệu (VLTL) thì Hoạt Động Trị Liệu (HĐTL) là cũng một biện pháp tốt giúp trẻ phát triển tốt nhất. Một đứa trẻ cần được chơi như cần có không khí để hít thở. Thông qua đó,  trẻ tự tin hơn và vượt lên được khó khăn của chính bản thân. Bà Bénédicte đã nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rất nhiều lần « Một chuyên gia HĐTL làm việc với người khuyết tật, các hoạt động của họ, môi trường xung quanh họ. Vì vậy, không phải chúng ta có thể can thiệp vào 3 yếu tố trên để hỗ trợ cho trẻ một cách tốt nhất cũng như cho trẻ chơi một trò chơi,  những trẻ có tình trạng khác nhau thì có thể chơi cách khác nhau. Chúng ta có thể thay đổi luật chơi, thay đổi tư thế trẻ, hoặc thay đổi chất liệu làm đồ chơi, … »

Nhờ khóa học, tôi biết trước khi muốn cho trẻ tham gia vào bất cứ hoạt động gì, thì điều cần quan tâm trước hết là tư thế của trẻ. Tư thế cho ăn đúng, tư thế khi chơi cũng vậy. Cho trẻ chơi ở một tư thế thoải mái nhất, đúng nhất, phù hợp nhất, hạn chế tối đa các biến dạng. Mỗi tư thế khác nhau cũng sẽ cho những mục tiêu trị liệu khác nhau.

Một điều quan trọng nhất mà tôi được học « mỗi trò chơi sẽ có những mục tiêu trị liệu riêng. Việc cho trẻ chơi còn phải đúng với mục tiêu trị liệu của trẻ, của trò chơi thì hiệu quả đạt được mới là tốt nhất.

Ngoài ra, thông qua khóa học này, chúng tôi có thêm nhiều kỹ năng như: tìm hiểu, quan sát, đánh giá, phân tích, đưa ra các mục tiêu trị liệu rõ ràng hơn, đo đếm được, thu thập, sàng lọc kiến thức hiệu quả, giao tiếp tự tin hơn với phụ huynh, cách lấy thông tin từ trẻ, từ phụ huynh tốt hơn, đưa ra các lời khuyên phù hợp hơn. Khóa học cũng cung cấp khái niệm thế nào là HĐTL, hiểu được vai trò của trò chơi trong trị liệu, trong quá trình phát triển của trẻ, tuổi thơ của trẻ. Thông qua đó trẻ phát triển những kỹ năng để tự thực hiện những kỹ năng trong sinh hoạt hằng ngày, là đích điểm mà cả VLTL và HĐTL cũng như trẻ và gia đình đều mong muốn đạt được.

Những bài test về chức năng tay, phối hợp tay mắt, vận động tinh, vận động thô, hay độ tuổi phát triển bình thường của trẻ trong ăn uống, tắm, học, bảng MIF mà chuyên gia để lại cũng giúp chúng tôi rất nhiều trong việc lượng giá và đưa ra chương trình trị liệu phù hợp nhất cho trẻ.

Kết thúc khóa học, chuyên gia đã mang lại cho chúng tôi những kiến thức mới, chuyên sâu hơn về HĐTL, những trò chơi mới. Bên cạnh đó, bà còn giúp chúng tôi sắp xếp một góc dành riêng cho HĐTL trong phòng PHCN. Bà Bénédicte thực sự đã đem đến niềm vui cho trẻ khi tổ chức cho các em chơi những trò chơi mới đầy thú vị, sáng tạo và hấp dẫn. Chúng tôi luôn nhớ mãi nụ cười hạnh phúc của các em khi các em tham gia các trò chơi. Chúng tôi cũng không quên gương mặt hiền từ và nụ cười tươi tắn của bà Bénédicte khi hướng dẫn cho chúng tôi và các em.

Chúng tôi cảm thấy mình rất may mắn vì được làm việc tại ngôi trường chuyên biệt Thanh Tâm. May mắn vì nhìn thấy được sự tiến bộ, niềm vui mỗi ngày của các em nhỏ. May mắn vì được sự quan tâm, hỗ trợ từ Hội Kines Du Monde (KDM) đã cử chuyên gia về nhiều lĩnh vực, đào tạo và bổ sung kiến thức chuyên môn một cách kịp thời và toàn diện nhất. Tôi ước mong trong tương lai sắp tới, tổ chức KDM sẽ tiếp tục giúp chúng tôi đi chuyên sâu hơn về những gì đã được học và để có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn nữa.

Tôi xin chân thành cám ơn Hội KDM và các chuyên gia đã quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi trong việc nâng cao kiến thức để có thể giáo dục, chăm sóc cho trẻ khuyết tật ngày càng tốt hơn. 

                                                                                                                        Mỹ Linh (Kỹ thuật viên)

 

Home Thông Tin Tin Tức Chung Cảm nhận về khóa đào tạo hoạt động trị liệu