THANH TAM SCHOOL

Quyền Bình Đẳng Cho Người Khuyết Tật - Phần 5

Người khuyết tật vật lý

  Khi nói chuyện với một người xử dụng xe lăn, hãy nói chuyện thẳng vào mặt người đó, như thế bạn có thể có một cuộc trò chuyện trên cơ sở bình đẳng. Có nghĩa là bạn phải cúi người hoặc ngồi xuống.

Khi một người khuyết tật vật lý đến thăm tòa nhà hoặc tổ chức của bạn, hãy chắc chắn rằng họ có thông tin rõ ràng về các hạn chế đi lại trong tòa nhà. Nếu nơi đó không thể dể dàng đi lại, hãy để nghị đến viếng người đó ở nhà hay gặp ở những nơi khác.

Luôn luôn hỏi coi họ có cần giúp đỡ không thay vì giả sử bạn biết họ cần gì.

Nếu bạn cần tìm một địa điểm dể dàng đi lại cho một cuộc họp hoặc hội thảo, hãy tham khảo ý kiến các tổ chức người khuyết tật địa phương, họ biết những địa điểm phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nhân viên của hội đồng địa phương của bạn.

Nếu tòa nhà của bạn khó cho người khuyết tật vật lý đi lại, hãy đón người khuyết tật tại lối vào và giúp họ nếu cần thiết.

Xe lăn là một phần của không gian cơ thể của người xử dụng nó. Đừng dựa vào nó, trừ khi bạn thường làm như vậy với một người khác trong tình trạng tương tự.

Nếu bạn muốn nói chuyện với người đi cùng với người xử dụng xe lăn, hãy đứng hoặc ngồi để người khuyết tật có thể tham dự vào cuộc nói chuyện (trừ khi đó là một cuộc trò chuyện riêng tư, trong trường hợp này, bạn nên giải thích điều này cho người xử dụng xe lăn). Điều này là một cách tôn trọng người khuyết tật.

Ở những nơi công cộng hoặc văn phòng, hãy chắc chắn không có vật gì nằm trên sàn nhà. Những món đồ đó cản trở người xử dụng xe lăn và là một mối nguy hiểm nghiêm trọng cho người khiếm thị hoặc tầm nhìn kém. Hãy chắc chắn rằng có đủ chổ cho tất cả mọi người có thể đi lại.

    Hãy nhận thức về nhu cầu người khuyết tật khi sự suy yếu của họ không dể thấy vá giúp họ ngồi xuống hoặc tựa vào một cái gì đó khi nói chuyện với bạn.

Người khiếm thị hoặc tầm nhìn kém

Giới thiệu mình một cách rõ ràng, và giới thiệu bất cứ ai khác đang hiện diện và giải thích địa điễm họ đang ở trong phòng.

 Hỏi người khiếm thị có cần sự giúp đỡ nào không, và phải giúp đỡ như thế nào. Hãy lắng nghe những gì họ nói và hành động cho phù hợp.

 Khi muốn bắt tay, hãy nói điều gì đó để cho biết rằng bạn muốn làm như vậy. Ví dụ, nói "Chào anh" và nắm lấy tay của họ.

Khi hẹn gặp một người ở một nơi không phải là nhà hoặc nơi làm việc của họ, hãy hỏi nơi náo họ quen thuộc và sắp xếp để gặp họ ở đó. Hãy đến đúng theo thời gian đã thỏa thuận.

Khi mời ngồi, hãy nói với người thông qua quá trình này (ví dụ, 'ghế ở bên tay phải) và đặt bàn tay của người phía sau hoặc trên cánh tay của ghế.

Vào cuối cuộc hội thoại, không chỉ đứng dậy đi.   Hãy nói rằng bạn đang rời nơi đó.

Một số người khuyết tật vừa khiếm thính và khiếm thị.   Hãy cho họ biết bạn ở gần bằng cách chạm vào tay áo của họ nhẹ nhàng và sau đó chờ cho đến khi họ cho biết họ cẩn giúp đỡ như thế nào, nếu có.

Nếu bạn đang ở một nơi ồn ào, hãy nói to hơn và trực tiếp tới với người mù hoặc tầm nhìn kém. Bạn thường không cần phải hét!

Hãy tìm cách xử dụng các phương pháp giao tiếp khác nếu những phương cách thường không tiện được.   Hãy nhớ hỏi người khiếm thị có ưa thích một cách giao tiếp nào không.

Luôn luôn nói những gì bạn muốn vì cử chỉ là vô ích cho những người khiếm thị hoặc tầm nhìn kém. 

Luôn luôn nói chuyện với người khiếm thị hoặc tầm nhìn kém chớ không nói với chó dẫn đường của họ!  Không phá rầy hoặc chơi với con chó khi nó đang làm việc.

  Người có khó khăn nói

 Giao tiếp bằng mắt và đặc biệt là tập trung và kiên nhẫn với người có khó khăn nói hoặc người xử dụng máy giao tiếp. Hãy im lặng chờ và lắng nghe trong khi người đó nói.

 Hãy chống lại cám dỗ nói tiếp giùm cho người đó, hoặc kết thúc câu họ nói.   

Một số người có thể thích những câu hỏi chỉ cần một câu trả lời ngắn, hoặc một cái gật đầu hay lắc đầu.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu hoàn toàn những gì người đó nói trước khi hành động hoặc trả lời.  Đừng đưa ra những giả định. Hãy nói lại những gì bạn đã hiểu và yêu cầu người đó lặp lại phần tiếp theo.

Nếu bạn không hiểu những gì đang được nói, đừng sợ hãi hay xấu hổ yêu cầu người đó lặp lại, có thể nhiều lần.  Họ rất quen thuộc phải lặp lại những gì họ nói.

 Đừng đưa ra những giả định về thính giác hay sự thông minh của người đó chỉ vì họ có khó khăn nói.

Nếu đang ở trong môi trường ồn ào, nên để ý và di chuyển đến một khu vực yên tĩnh hơn.

Hãy nhớ, có thể ngôn ngữ đầu tiên của người đó không phải tiếng nói của xứ bạn.

Không nên hối hả.  Rất quan trọng là bạn nên kiên nhẩn và tôn trọng những gì họ nói.